เรื่องอัศจรรย์ใจ...ใบลานกรุงศรี ฯ

เรื่องจริงเล่าโดย... ลูกศิษย์ WM

 

            ข้าพเจ้าพบหลวงพ่อครั้งแรกปี ๒๕๔๓ เพื่อนรุ่นน้องพาไปทำบุญกับพระธุดงค์ ที่วัดท่าไม้ อืมเหรอ... อยากทำบุญกับพระธุดงค์มากไม่รู้เป็นอะไร? ไปก็ได้ (อาจเป็นเพราะตอนเด็กเห็นพระธุดงค์มาปักกลดที่ท้ายสวน แล้วที่บ้านรีบหุงข้าวทำกับข้าวไปถวายเพล รู้สึกตื่นเต้นวิ่งตามไปดู ว่า พระธุดงธ์เป็นอย่างนี้นี่เอง ดูน่าเลื่อมใส ไม่ใส่รองเท้า แบกอะไรก็ไม่รู้เยอะแยะไปหมด) …. วัดท่าไม้ ทำไมไกลถนนใหญ่นัก? ผ่านสวนอะไรเต็มไปหมด ไม่มีรถจะเข้าไปได้อย่างไร? อ้าว... ถึงแล้ว โอ้โห...วัดเล็กนิดเดียว อยู่ติด แม่น้ำแม่กลอง สิ่งปลูกสร้างก็ไม่ค่อยมี สมัยก่อนมีหลวงพ่อศรี เป็นเจ้าอาวาส ว่าแล้วก็ไปนมัสการหลวงพ่อศรีก่อน ท่านพูดจาไพเราะ ในขณะที่ใกล้ท่าน้ำมีกุฎีเล็ก ๆ แล้วก็มีพระเสียงดัง ๆ คุยกับชาวบ้านอยู่หน้ากุฎี เพื่อนรุ่นน้องรู้จักท่านดี พอทักทายกันแล้ว อยู่ ๆ ท่านก็ถามข้าพเจ้าว่า “ไอ้คนนั้นน่ะดูดวงหน่อยไหม? ปกติดู ๙๙ บาท ถ้าไม่ค่อยมีตังส์ ลดให้เหลือ ๕๐ บาท” โอ้โห พระองค์นี้ท่านแปลกดี แม่นตั้งแต่ยังไม่ได้ดูเลย...

            อ้าวเตรียมจด.” เสียงท่านดังฟังได้ชัด ตลกด้วย ดูไป ด่าไป หัวเราะไป 555 …
“เออ อนาคต จะอย่างโน้น........... อย่างนี้........... นะ  จะมีเรื่อง
…..โน่น... นี่... นั่น...จำได้แม่นทุกเรื่องที่ท่านบอก และมันก็เป็นไปตามที่ท่านบอกเสียด้วยซิ...เกือบสิบปีผ่านไป นั่งนึกถึงหลวงพ่อธรรมงาม ตลอด ๆ แต่ไม่ทราบจะไปกราบท่านได้ที่ไหน? เพราะชื่อบอกว่าพระธุดงค์ คงไม่อยู่ประจำวัดใดวัดหนึ่งเป็นแน่แท้

            จนกระทั่งปี ๒๕๕๒ เพื่อนส่งข่าวจากประเทศอังกฤษว่าเจอตัวท่านแล้ว ให้ไปกราบนมัสการหลวงพ่อได้ที่ วัดโคนอน บางกรวย ...วัดอะไรกันล่ะนี่ ไม่คุ้นเลยจะไปได้อย่างไรกันหนอ? เลยโทรหาพี่ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งชื่อพี่อ้วน พี่อ้วนอาสา พี่พาเธอไปเอง อยู่ไม่ไกลจากที่พีอยู่ หลังจากไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน Cambodiaมา ข้าพเจ้ามีเงินดอลล่าห์กลับมาเล็กน้อยเลยนำไปถวายหลวงพ่อ เพราะทราบว่าหลวงพ่อต้องเดินทางไปสหรัฐ ฯ เป็นบางครั้งบางคราเพื่อเยี่ยม โยมพ่อ โยมแม่ และญาติ พี่น้อง….

           ไปถึงวัด เสียงสองสาวคุยกัน

เธอแน่ใจนะ ว่าจำหลวงพ่อได้ ไม่เจอเกือบสิบปี
แหมพี่อ้วน ต้องจำได้ซิ เสียงดังฟังชัด ผอม ๆ น่ะว่าแล้วข้าพเจ้าก็ตะโกนถาม

หลวงพ่อ ๆ ๆ ๆ หลวงพ่อธรรมงามอยู่ไหมคะ?”
เสียงดังทะลุฝากุฎีออกมาว่า

ใครหรือ? เจ้าเป็นใคร? มาจากไหน? มีธุระอะไร? มาหาหลวงพ่อด้วยเรื่องอะไรหรือ?”

โห...มาเป็นชุดเลย....
ว่าแล้วเราก็ตอบไปให้เข้ากับคำถาม พร้อมย้อนอดีตว่าเคยพบหลวงพ่อแล้วที่วัดท่าไม้ หลวงพ่อทำนายอนาคตไว้ แม่นเหลือหลาย .... แล้วหลวงพ่อก็ถามไถ่ ตามสมควร พร้อมเล่าโน่นนี่ให้ฟัง สองคนนั่งฟังนานอยู่ จนจะกลับ หลวงพ่อถามว่า

เออ คราวนี้ไม่ดูดวงอีกหรือ?”  มีหรือจะปฏิเสธ ดูก็ดู หลวงพ่อก็ให้สับไพ่พลังจิต โน่น... นี่ ... ท่านก็ทัก แต่ที่จับใจความได้คือ จะเสียบุคคลอันเป็นที่รัก..... ร้องไห้ตั้งแต่วัด จนถึงบ้านเลย เรื่องอื่นข้าพเจ้าไม่สน บุพการี เท่านั้นที่เราต้องใส่ใจให้มาก....

          พี่อ้วนต้องปลอบใจ เธอไม่ต้องร้องไห้หรอก ทุกคนเกิดมาก็ต้องตาย ... หลวงพ่ออาจเตือนสติเธอให้ดูแลพ่อแม่ให้ดี.....แต่พี่ไม่แย่กว่าหรือ? มีวิญญาณหญิงแก่ที่ไหนก็ไม่รู้จะตามมาเอาชีวิตพี่เนี่ย เฮ้อ!”  ข้าพเจ้าเลยต้องปลอบพี่อ้วนกลับบ้าง “พี่อ้วนไม่ต้องกลัวหรอก หลวงพ่อรู้และเห็น เลยทัก แสดงว่าท่านต้องช่วยได้แน่ ๆ” (รุ่นน้องเคยบอกไว้หลวงพ่อเก่งยิ่งนักเรื่องจิตวิญญาณ ข้าพเจ้าเคยถูกทักมาแล้วอึ้งไปเลยจริง ๆ confirmed)

            วันที่พี่อ้วนไปสะเดาะห์เคราะห์ ข้าพเจ้าไปเป็นเพื่อน ทำพิธีตามขั้นตอนจนเสร็จ แล้วหลวงพ่อให้เปิดไพ่พลังจิตอีกรอบ แล้วบอกว่าเดี๋ยวจะมีคนบอกเองว่าคนแก่ที่ว่าเป็นใคร? มาจากไหน? จะอโหสิกรรมให้หรือไม่? และเพราะอะไร? จึงเป็นแบบนี้...

             ว่าแล้วเวลาผ่านไปสักอาทิตย์สองอาทิตย์ พี่อ้วนโทรหาข้าพเจ้าด้วยความตื่นเต้น “นี่เธอ พี่มีเรื่องจะเล่า เพื่อนพี่ไปปฏิบัติธรรมอยู่ที่เชียงใหม่ โทรมาบอกว่า วันที่พี่ไปส่งเพื่อนที่เชียงใหม่ พี่ถวายคัมภีร์โบราณจารึกไว้บนใบลานซึ่งเป็นของยาย อยู่ในห้องพระที่ชัยนาท และยายเสียไปนานแล้ว พี่เห็นว่าไม่ได้ใช้ น่าจะดีกว่าถ้าถวายวัดหรือสถานปฏิบัติธรรม” ...

และแล้วหลวงพ่อทางโน้น (เชียงใหม่) เห็นวิญญาณคนแก่ผู้หญิงมากับใบลาน คร่ำครวญว่าจะตามเอาชีวิตคนที่เอาใบลานไปไว้ที่นั่น...“ฉันอยู่ของฉันดี ๆ ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา อยู่ ๆ พาฉันมาที่นี่ทำไม?” หลวงพ่อที่เชียงใหม่ท่านต้องสวดมนต์ให้และให้วิญญาณละความอาฆาต พยาบาทเสีย .... ครั้นหลวงพ่อธรรมงามทำพิธีให้ทางนี้ บวกกับพี่อ้วนขยันทำบุญสม่ำเสมอ อีกทั้งพี่เค๊าเป็นคนดีมีศีลมีธรรม ในที่สุดวันหนึ่งวิญญาณหญิงแก่ บอกกับหลวงพ่อทางโน้นว่า “ฉันอโหสิกรรมให้เค๊าแล้ว เค๊าทำบุญให้ฉันมากมาย ฉันจะไปเกิดเสียที” ....

...ถ้าไม่เกิดกับคนใกล้ตัว ข้าพเจ้าไม่เชื่อเป็นแน่แท้ ...

 

 (ถ้าหลวงพ่อไม่ทักให้ดูดวงแล้วอยากดู อย่าเสียใจนะ... ท่านทักคนนั้นจะตาย คนนี้จะตาย ตายกันหมด!!! แต่ถ้าท่านทักท่านถามว่าดูดวงไหม แปลว่าท่านเห็นบางอย่างตามมาด้วย เช่นกรณีของพี่อ้วน หลวงพ่อคะยั้นคะยอให้ดูเพราะท่านเห็นวิญญาณหญิงแก่ตามมาด้วยนั่นเอง)

 

 

 

 

 

วัตถุมงคล